5 bệnh thường gặp của hệ thống lái ô tô tải mà bạn cần biết

5 bệnh thường gặp của hệ thống lái ô tô tải mà bạn cần biết

Bệnh thường gặp của hệ thống lái

5 bệnh thường gặp của hệ thống lái ô tô tải mà bạn cần biết

Hệ thống lái của ô tô là một bộ phận vô cùng quan trọng, giúp xe chuyển động theo điều khiển của của bạn qua vô lăng. Không những vậy, hệ thống lái còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của xe và chính bản thân bạn. 

 • 22.08.2020

Như chúng ta đã biết thì hệ thống lái của ô tô là một bộ phận vô cùng quan trọng, giúp xe chuyển động theo điều khiển của của bạn qua vô lăng. Không những vậy, hệ thống lái còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của xe và chính bản thân bạn. Bạn hãy tưởng tượng, điều gì sẽ xảy ra khi hệ thống lái có vấn đề? Vậy để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, cùng An Thái tìm hiểu 5 bệnh thường gặp của hệ thống lái để có những biện pháp xử lý kịp thời nhé.

Các bệnh thường gặp của hệ thống lái
Các bệnh thường gặp của hệ thống lái
Các bệnh thường gặp của hệ thống lái ô tô tải
1. Tay lái nặng

Bệnh này làm cho bạn thật khó chịu khi phải căng sức đánh lái với chiếc xe của mình và không an toàn khi xử lý những tình huống gấp trên đường. Khi gặp phải vấn đề này thì điều đầu tiên cần làm đó là kiểm tra dầu và bơm trợ lực lái. Có thể dầu trợ lực lái của xe thấp hơn mức low hoặc bơm trợ lực bị hư hỏng. Trường hợp này có thể do bơm trợ lực bị mòn cánh, hở đường dầu tới thước lái hoặc bề mặt bơm bị xước.

Bệnh nặng tay lái của hệ thống lái
Bệnh nặng tay lái của hệ thống lái
2. Tay lái trả chậm

Bệnh này thường đi cùng với bệnh tay lái nặng do bơm trợ lực của xe hoạt động kém. Vấn đề này có thể do áp suất và lưu lượng dầu qua bơm giảm làm cho thước lái dịch chuyển chậm khi bạn đánh lái. Thước lái bị hở xéc măng làm dầu lọt qua khoang bên cũng gây ra hiện tượng chậm trả lái. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: cát đăng lái hoặc thanh dẫn động lái khô mỡ hoặc bị mòn làm tăng lực ma sát khi bạn trả lái.

Khớp lái bị khô dầu
Khớp lái bị khô dầu
3. Vành tay lái bị rơ

Độ rơ vành tay lái sẽ phản ánh độ rơ của hệ thống lái ô tô. Hiện tượng này là do quá trình vận hành lâu ngày nên các khớp nối như khớp trục trung gian, khớp cầu, trục cát đăng lái bị mòn làm gia tăng độ trễ khi lái xe. Khi độ rơ vành tay lái nhiều, bạn cần đưa xe của mình đến các gara có uy tín để điều chỉnh lại bạc lái.

Bánh răng dẫn lái bị mòn
Bánh răng dẫn lái bị mòn
4. Tiếng kêu không bình thường ở hệ thống lái

Bệnh này thường đi kèm với tay lái nặng và nguyên nhân chính là dầu trợ lực lái xuống mức thấp, bơm trợ lực lái bị hỏng. Khi bạn đánh lái hết cỡ sẽ nghe thấy tiếng re re còn khi đánh lái nhẹ mà có tiếng kêu lục khục dưới gầm thì có thể là do bạc lái bị mòn, bị rơ. Với dòng xe sử dụng đai dẫn động riêng biệt, khi đánh lái mà có tiếng kêu rít khó chịu thì đó có thể là do đai dẫn động bị trùng.

Nguyên nhân xuất hiện tiếng kêu không bình thường ở hệ thống lái
Nguyên nhân xuất hiện tiếng kêu không bình thường ở hệ thống lái
5. Chảy dầu ở thước lái

Bệnh này khá phổ biến ở hệ thống lái trợ lực thủy lực. Nguyên nhân của hiện tượng này là do phớt thước lái bị chảy dầu. Tuổi thọ của phớt thước lái thấp nên sau một thời gian vận hành sẽ gây ra hiện tượng này. Trường hợp khác là do chụp bụi lái bị rách làm cho nước, bụi bẩn xâm nhập vào và phá hỏng phớt thước lái gây ra hiện tượng trên. Đai siết hai đầu thước lái không chặt làm rỗ ti, hỏng phớt.

Nguyên nhân dẫn đến chảy dầu ở thước lái
Nguyên nhân dẫn đến chảy dầu ở thước lái

Ngoài ra đối với hệ thống lái trợ lực thủy lực còn xảy ra một số vấn đề như: Nhẹ lái do van điều chỉnh áp suất dầu hỏng, đánh lái không hết do điều chỉnh rô tuyn lái không đúng, khi đánh lái xuất hiện các khoảng nặng nhẹ khác nhau do thước lái bị cong, rơ do thanh răng và vít trục lái bị mòn.

Bệnh thường gặp của hệ thống lái ô tô tải
Bệnh thường gặp của hệ thống lái ô tô tải

Trên đây là 5 bệnh thường gặp của hệ thống lái ô tô tảianthaiautoparts.com muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn khi di chuyển. Chúc các bạn thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường!

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Comment

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI